English
Tiếng Việt
   

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ bị ảnh hưởng lớn khi ông Donald Trump đắc cử

Cập nhật: 10/11/2016
Lượt xem: 926

Ngày hôm qua, vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử gay cấn bậc nhất lịch sử, tỷ phú Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo một số chuyên gia kinh tế, nếu đúng như những gì từng tuyên bố, khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, chắc chắn ông sẽ phủ quyết hàng loạt chính sách mà phía Mỹ đã đeo đuổi trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama trước đó. Đặc biệt, khả năng TPP bị xóa bỏ là rất lớn.

Một số chuyên gia dự báo, nếu ông Trump thắng cử nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, tăng thuế nhập khẩu và ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ như dệt may, giầy dép, điện thoại, máy vi tính và điện tử, gỗ, máy móc và thủy sản... Đây đều là những ngành có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay.

Trên trang cá nhân, trước khi cuộc bầu cử, chuyên gia kinh tế Lê Hồng Giang cho rằng, quan điểm của ông Trump là điển hình của chủ nghĩa protectionism, nghĩa là free trade (thương mại tự do) có hại cho kinh tế và việc làm của Mỹ. Do đó, ông Trump muốn xóa bỏ các hiệp định thương mại và đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất nội địa. Hàng xuất khẩu của các nước (cả Việt Nam) vào Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 

Báo cáo của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia lần này cũng đề cập tới những tác động tiêu cực của nền kinh tế thế giới trong năm 2016 đến kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo, kinh tế toàn cầu, kể cả các nền kinh tế phát triển lẫn các nền kinh tế mới nổi đều tăng trưởng chậm hơn dự báo.

Tuy nhiên, trong nước công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ vẫn duy trì được đà tăng trưởng tốt, đồng thời duy trì được tổng cầu. Điểm sáng trong điều hành chính sách vĩ mô 2016 là thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt, nhân tố chủ đạo hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần ổn định thị trường tài chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn đảm bảo lạm phát ổn định.

Năm 2017, Uỷ ban Giám sát Tài chính dự báo nền kinh tế sẽ được cải thiện nhờ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo xung lực mới cho khu vực tư nhân nhờ vậy sẽ thành động lực tăng trưởng chính của năm 2017. Dự báo, tăng trưởng kinh tế năm 2017 có khả năng đạt mức 6,7%.


(Theo Dân trí)

Tin tức khác:
   
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG XANH VIỆT NAM
Trụ sở: Số nhà 43, Tổ 2, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội
VPGD số 1: Tầng 2, tòa nhà A4, Khu đấu giá Vạn Phúc, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội
 
Điện thoại: 04.33.55.0739 Fax: 04.33.55.0739
Email: thogreencons@gmail.com - Website: www.greencons.com.vn
HOTLINE
 
Ban kinh doanh    090.282.1333
Ban đầu tư    096.365.1979
Ban kinh tế kỹ thuật - Vật tư    0979.961.523
Sửa chữa - Bảo hành    097.343.9256
Hành chính - Văn Phòng    0968.990.137

Thống kê truy cập
Đang online: 8
Tổng số truy cập: 932.366
     
Đăng ký mua nhà
X ĐÓNG LẠI
Đăng ký mua nhà
Quý khách có nhu cầu mua nhà, xin vui lòng điền vào mẫu thư liên lạc và gửi đi cho chúng tôi. Các chuyên viên tư vấn của Greencon sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.
 

Các ô có (*) cần điền đủ thông tin

Gửi yêu cầu
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến